Tiềm năng tỉnh Lâm Đồng – Lâm Đồng có thế mạnh gì?

Tiềm năng tỉnh Lâm Đồng - Lâm Đồng có thế mạnh gì?

Tiềm năng tỉnh Lâm Đồng – Lâm Đồng có thế mạnh gì? Hãy cùng Doctor Chay Coffee khám phá trong bài viết này nhé!

Tiềm năng tỉnh Lâm Đồng – Giới thiệu đôi nét về tỉnh Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng ở đâu? Tỉnh Lâm Đồng nằm trên cao nguyên trung phần, thuộc khu vực Nam Tây Nguyên ở độ cao chênh lệch từ 300 – 1.500m so với mặt nước biển. Với độ cao này, Lâm Đồng có nền nhiệt độ lý tưởng từ 18-25 độ C và được xếp vào ngưỡng nhiệt xứ ôn đới đặc biệt thuận lợi cho phát triển rau, hoa. Lâm Đồng có diện tích trên 9 ngàn 773 km2, được chia làm 12 đơn vị hành chính gồm 2 thành phố và 10 huyện; thành phố Đà Lạt là Trung tâm hành chính kinh tế của tỉnh. Dân số toàn tỉnh trên 1,3 triệu người với 43 dân tộc sinh sống.

Phía Nam và Đông Nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía Đông giáp tỉnh Khánh Hòa – tỉnh Ninh Thuận, phía Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk – Đắk Nông và phía Tây Nam giáp tỉnh Đồng Nai – tỉnh Bình Phước. Lâm Đồng còn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – là Khu vực năng động có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đây là bước đệm để Lâm Đồng phát triển thế mạnh, khơi dậy tiềm năng mà không phải địa phương nào cũng có được.

Đọc thêm:

Giới thiệu tỉnh Lâm Đồng – Tỉnh Lâm Đồng ở đâu?

Những lợi thế của tỉnh Lâm Đồng

Giao thông tỉnh Lâm Đồng

Lâm Đồng có các tuyến quốc lộ 20, 27, 28, 55; các tỉnh lộ 721,722,723, 724 và 725 và đường Đông Trường Sơn nối liền Lâm Đồng với vùng Đông Nam bộ, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thuộc vùng Tây nguyên, các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, tạo cho Lâm Đồng có mối quan hệ kinh tế-xã hội với các vùng kinh tế, các tỉnh trong khu vực. Trong tương lai khi tuyến đường cao tốc Dầu Giây- Liên Khương được đầu tư xây dựng sẽ rút ngắn được thời gian đi từ thanh phố Hồ Chí Minh đến thành phố Đà Lạt còn khoảng 3-4 giờ.

Lâm Đồng có sân bay Liên Khương cách thành phố Đà Lạt 30 Km về hướng Nam, với đường bay dài 3.250m, công suất 1,5-2 triệu khách/năm đạt tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng khai thác được các loại máy bay hàng không dân dụng tầm trung như A320, A321, Fokker 70 và tương đương. Hiện tại có các chuyến bay nội địa của 3 hãng hàng không gồm VietNam Airlines, Vietjet Air và Jestar Pacific đang khai thác các chuyến bay đi Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vinh, Huế, Cần Thơ. Tỉnh Lâm Đồng đang nổ lực hợp tác xúc tiến các tuyến bay đi Singapore, Simrip…

Tài nguyên thiên nhiên – Tiềm năng tỉnh Lâm Đồng

Tài nguyên đất

Lâm Đồng có diện tích đất 965.969 ha, chiếm trên 98% diện tích tự nhiên bao gồm 8 nhóm đất và 45 đơn vị đất gồm các nhóm đất phù sa (Fluvisols), đất glây (Gleysols), đất mới biến đổi (Cambisols), đất đen (Luvisols), đất đỏ bazan (Ferralsols), đất xám (Acrisols), đất mùn alit trên núi cao (Alisols), đất xói mòn mạnh (Leptosols) và nhóm dốc tụ. Nhóm đất chiếm ưu thế là nhóm bazan màu mỡ.

Trong tổng số 277.000 ha đất có khả năng sản xuất nông nghiệp, trong đó có trên 212.309 ha đất đỏ bazan rất thích hợp cho việc trồng các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao như cà phê, chè, dâu tằm, tiêu, cao su, điều…

Tài nguyên rừng

Lâm Đồng có mật độ che phủ rừng đạt 53,5% diện tích toàn tỉnh. Rừng Lâm Đồng mang nhiều nét điển hình của thảm thực vật Việt Nam, rất đa dạng, có trên 400 loại gỗ khác nhau, trong đó có một số loại gỗ quý như pơmu xanh, cẩm lai, gỗ thông 2 lá, 3 lá… và nhiều loại lâm sản khác; là vùng nguyên liệu lý tưởng đầy triển vọng cho đầu tư công nghiệp chế biến có hiệu quả.

Tài nguyên khoáng sản

Theo kết quả điều tra thăm dò, Lâm Đồng có 289 mỏ và điểm quặng bao gồm 30 loại khoáng sản thuộc 5 nhóm chính: kim loại, phi kim loại; đá quý – bán đá quý; đá ốp lát; nước khoáng – nước nóng và khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường. Trong đó có Bauxite, Bentonite, Kaolin, Diatomite và than bùn có khả năng khai thác ở quy mô công nghiệp.

Quặng bô xít ở Lâm Đồng có trữ lượng khoảng 1,234 triệu tấn, chất lượng quặng khá tốt (hàm lượng Al2O3: 44-45%, Fe2O3: 22,7-23,6%, Si2O3: 2,1%, TiO3: 3,7%) điều kiện khai thác và vận chuyển khá dễ dàng. Sét Bentonite có trữ lượng trên 4 triệu tấn. Than nâu và Diatomite được phát hiện tại nhiều điểm, mỏ Đại Lào (thành phố Bảo Lộc) là có khả năng khai thác công nghiệp với trữ lượng 8,5 triệu m3. Cao lanh Lâm Đồng có trữ lượng khoảng 520 triệu tấn.

Tài nguyên nước

Do đặc điểm địa hình đồi núi và chia cắt mà hầu hết các sông suối ở đây đều có lưu vực khá nhỏ và có nhiều ghềnh thác ở thượng nguồn. Các sông lớn của tỉnh thuộc hệ thống sông Đồng Nai; ba sông chính ở Lâm Đồng là: Sông Đa Dâng (Đạ Đờn), Sông La Ngà, Sông Đa Nhim. Do thuận lợi là tỉnh miền núi nhiều thung lũng và hệ thống sông suối nên Lâm Đồng là nơi tích thủy với các hồ thủy điện Đa Nhim có quy mô diện tích 970ha, dung tích nước 165 triệu m3, công suất nhà máy thủy điện 160MW. Hồ Hàm Thuận Đạ Mi diện tích 2500ha, dung tích nước 695 triệu m3, công suất nhà máy 300 MW, Hồ Đại Ninh diện tích 2000ha, dung tích nước 320 triệu m3 công suất nhà máy thủy điện 300MW. Các hồ trên là thắng cảnh đẹp là tiền đề cho phát triển du lịch.

Tiềm năng về du lịch tỉnh Lâm Đồng

Lâm Đồng có điều kiện để phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tham quan, vui chơi giải trí, văn hóa – thể thao, nghiên cứu khoa học, du lịch giáo dục, du lịch canh nông,..

Trong năm 2015, khách du lịch đến Lâm Đồng ước đạt 5,1 triệu lượt. Trong đó khách quốc tế 220 ngàn lượt. Khách du lịch qua đăng ký lưu trú đạt 3,3 triệu lượt khách, tăng 11% so với cùng kỳ. Ngày lưu trú bình quân 2,5 ngày.

Cơ sở vật chất du lịch: Lâm Đồng có 985 cơ sở lưu trú với trên 15.183 phòng trong đó có 307 khách sạn từ 1-5 sao với 8.539 phòng, bao gồm 27 khách sạn cao cấp từ 3-5 sao với 2.644 phòng. Có 33 khu và điểm du lịch, 60 điểm tham quan miễn phí . Có 42 đơn vị kinh doanh lữ hành, trong đó có 12 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế. Lâm Đồng có 02 khu du lịch quốc gia: hồ Tuyền Lâm, Khu du lịch Đan Kia – Suối vàng.

Thế mạnh về nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng

Lâm Đồng có 368.268 ha đất có khả năng sản xuất nông nghiệp với trên 300.000 ha đất bazan rất thích hợp cho phát triển cây công nghiệp dài ngày. Đà Lạt và vùng phụ cận thích hợp trồng các loại cây rau hoa ôn đới. Lâm Đồng có các vùng chuyên canh rau, hoa, chè lớn nhất cả nước:

– Vùng chuyên canh rau có diện tích trên 54.000 ha, sản lượng thu hoạch gần 2 triệu tấn/năm.

– Vùng chuyên canh hoa với diện tích 7.450 ha sản lượng thu hoạch 2.548 triệu cành.

– Vùng chuyên canh chè với diện tích 23.580 ha trong đó có trên 1.000ha chè chất lượng cao như Ô long, Kim xuyên, Tứ quý cho sản lượng thu hoạch chè búp tươi đạt 237.000 tấn/năm. Sản lượng xuất khẩu trên 12.000 tấn.

– Vùng chuyên canh cà phê, diện tích 152.650 ha, sản lượng cà phê thu hoạch 410.315 tấn.

Thị trường xuất khẩu là các nước Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Úc, Thái Lan, EU, Mỹ, Trung Quốc. Ngoài ra, Lâm Đồng còn có một số cây trồng khác như điều, dâu tằm, cây ca cao, tiêu, cây ăn quả góp phần làm gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp.

Lâm Đồng còn có điều kiện nuôi cá nước lạnh như cá tầm, cá hồi với quy mô 50 ha mặt nước sản lượng trên 500 tấn/năm.

Với diện tích trên 597.690 ha rừng, Lâm Đồng có 2 vườn quốc gia: vườn quốc gia Bidoup Núi Bà rộng 700,38km2; vườn quốc gia Cát tiên rộng 272,73km2. Tháng 7/2015, UNESCO đã công nhận khu dự trữ sinh quyển Lang Biang là khu dự trữ sinh quyển thế giới với diện tích 275.439ha.

Lâm Đồng ưu tiên thu hút đầu tư vào trung tâm giao dịch hoa, chợ đầu mối nông sản; khu nông nghiệp công nghệ cao 221ha tại huyện Lạc Dương; khu công nghiệp – nông nghiệp Tân Phú diện tích 328ha tại huyện Đức Trọng.

Tiềm năng về công nghiệp

Ngành Công nghiệp Lâm Đồng phát triển chủ yếu là công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản, phân bón và sản xuất phân phối điện, alumin.

Để phát triển công nghiệp hiện đại tỉnh Lâm Đồng tập trung kêu gọi đầu tư vào: Khu công nghiệp Lộc Sơn 200,2ha, Khu công nghiệp Phú Hội 109ha và 6 cụm công nghiệp với quy mô 238 ha.

Tiềm năng tỉnh Lâm Đồng – Tiềm năng về giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ

– Lâm Đồng có 02 trường đại học, 06 trường cao đẳng, 05 trường trung cấp chuyên nghiệp và trên 60 cơ sở đào tạo nghề.

– Ba viện nghiên cứu khoa học: Viện sinh học, Viện Pasteur và Viện nghiên cứu Hạt nhân.

– Ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia góp phần xây dựng Lâm Đồng thành trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của vùng Tây Nguyên. Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường,…

– Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào khu công nghệ thông tin tập trung tại huyện Lạc Dương với quy mô diện tích 63 ha.

Định hướng phát triển tỉnh Lâm Đồng

Xây dựng Lâm Đồng đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển của vùng Tây Nguyên, GRDP bình quân đầu người đạt và vượt mức bình quân cả nước, có cơ cấu kinh tế hợp lý và hiện đại, có hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ; hệ thống giáo dục, đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực; đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân không ngừng được nâng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm.

Phát triển hạ tầng giao thông

– Tìm kiếm các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ 27, 28, 55, đường Trường Sơn Đông, đường Lương Sơn – Đại Ninh, xúc tiến đầu tư đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

– Khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm.

– Xúc tiến mở đường bay quốc tế Đà Lạt – Singapore – Đà lạt, Đà lạt – Siem Reap – Đà Lạt và một số nước Đông Bắc Á như Nhật, Hàn Quốc; đường bay nội đến một số thành phố lớn khác trong cả nước.

Phát triển đô thị

Phát triển thành phố Đà Lạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quyết định 704/QĐ-TTG ngày 12/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt với quy mô diện tích từ 393,28km2 lên 3.359,3 km2.

Thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Lạt theo Quyết định 1528/QĐ-TTg ngày 03/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành đô thị hiện đại, thân thiện với môi trường đáp ứng vai trò chức năng của đô thị có tính đặc thù về sinh thái cảnh quan thiên nhiên của quốc gia và có ý nghĩa quốc tế. Trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc gia và quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học đào tạo và chuyển giao công nghệ cấp quốc gia, trung tâm giao thương quốc gia và quốc tế, trung tâm nghiên cứu sản xuất nông nghiệp và bảo vệ sự đa dạng sinh học, có vị trí quan trọng về bảo vệ an ninh quốc phòng.

Phát triển thành phố Bảo Lộc trở thành đô thị công nghiệp của tỉnh gắn với phát triển các ngành dịch vụ, thể hiện rõ vai trò là vùng kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam.

Phát triển Du lịch – Dịch vụ

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế động lực mang tầm khu vực và quốc tế, trong đó ưu tiên phát triển:

  • Du lịch sinh thái chất lượng cao;
  • Du lịch hội nghị, hội thảo;
  • Du lịch nghỉ dưỡng;
  • Du lịch nông nghiệp;
  • Xây dựng các sản phẩm, thương hiệu du lịch đặc sắc.

Cà phê Arabica – cà phê Robusta sản xuất tại Lâm Đồng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua cà phê rang xay để sử dụng hoặc làm quà tặng, bạn có thể mua cà phê Arabica – cà phê Robusta ngon sản xuất tại Lâm Đồng từ thương hiệu Doctor Chay Coffee.

Công ty TNHH CÀ PHÊ HẢI NGUYÊN | Doctor Chay Coffee có địa chỉ tại Thôn Mỹ Đức, Xã Tân Văn, Huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng. Để đảm bảo bạn không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cà phê Arabica – cà phê Robusta độc đáo, hãy liên hệ ngay qua Hotline: 0336.537.771 hoặc đặt hàng tại các kênh bán hàng của Doctor Chay Coffee như WebsiteLazada, Shopee, TikTok,…

Khám phá thế giới hương vị cà phê mới tại Doctor Chay Coffee ngay hôm nay. Và trải nghiệm sự khác biệt từ cà phê Arabica – cà phê Robusta cao cấp, được chăm sóc từ trang trại cho đến cốc cà phê thơm ngon trên tay bạn nhé!

Trên đây là một số lợi thế và tiềm năng tỉnh Lâm Đồng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *